Chi tiết tin tức

Dự toán căn bản – những kỹ năng cần có để lập dự toán

Có thể nói công việc lập dự toán rất quan trọng và quyết định rất nhiều đến vấn đề công việc của bạn. Đơn giản như đi xin việc khi bạn mới ra trường chẳng hạn, dù bất kỳ là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước đều yêu cầu bạn biết bóc tách dự toán.

Vì sao cần biết bóc tách dự toán ? có thể đưa ra một số lý do sau đây :

1.      Biết bóc tách dự toán bạn có thể xác định được khối lượng công việc cần làm để xắp xếp, bố trí nhân công lao động, nếu bạn không thành thạo thì cực kỳ khó khăn trong việc điều động và bố trí nhân công bởi bạn không biết được hôm nay với công việc như thế này thì cần bao nhiêu người làm.

2.      Xác định được lượng vật tư cần thiết, căn cứ vào định mức dự toán và đơn giá, bạn có thể biết được lượng vật tư cần dùng cho công việc này là bao nhiêu, từ đó lên kế hoạch chuẩn bị vật tư.

3.      Kiểm tra khối lượng: khi ra thi công bạn cần nắm rõ khối lượng thi công để làm hoàn công, từ đó so sánh với dự toán để xác định khối lượng quyết toán, nếu bạn không biết bóc khối lượng thì bạn sẽ không nắm được rằng khối lượng đó sai hay thiếu ở phần nào so với bản vẽ thiết kế…

    Còn rất nhiều lý do nữa mà bạn có thể nhận thấy ngay khi va chạm với công việc, đây chỉ là một số lý do rất đơn giản mà mỗi doanh nghiệp yêu cầu từ bạn trước tiên. bạn đã thông thạo cách bóc tách dự toán chưa ? Nếu  chưa thì hãy chuẩn bị cho bản thân mình ngay nhé, từ kinh nghiệm công tác của bản thân, mình thấy rằng để bóc tách dự toán các bạn cần chuẩn bị những kiến thức hay kỹ năng sau đây:

2011 02 24 051808 dự toán căn bản – những kỹ năng cần có để lập dự toán

Thứ nhất : Kỹ năng đọc bản vẽ

   Hiện nay trong chương trình đào tạo của các công ty đào tạo dự toán đều có đưa phần kỹ năng đọc bản vẽ vào. vì biết đọc bản vẽ một cách thông thạo là một yếu tố quan trọng của người lập dự toán bởi bóc tách dự toán chính là bóc các khối lượng từ bản vẽ ra, nếu bạn không biết đọc bản vẽ thì thật khó để có thể dạy bạn bóc tách khối lượng của một công trình. khi cầm bản vẽ, yêu cầu bạn phải biết được hình dạng, kích thước tổng thể của công trình, vị trí và hình khối các cấu kiện, các loại vật liệu sử dụng cho công trình…

Thứ 2: Kỹ năng tính toán:

   Điều này đòi hỏi bạn phải nắm chắc được kiến thức toán học cơ bản. hầu hết các cấu kiện xây dựng đều có hình dạng cơ bản là các hình lập phương, hình tròn hay chữ nhật….tính toán khối lượng chính là yêu cầu bạn phải tính thể tích của những cấu kiện này.

Ngoài ra nếu có kỹ năng tính toán tốt bạn sẽ biết kết hợp các phép tính sao cho việc tính toán là nhanh nhất, dễ hiểu nhất.

Thứ 3: Kỹ năng sử dụng máy tính

   Cũng dễ hiểu khi tuyển dụng nhân viên các doanh nghiệp đều yêu cầu bạn phải thành thạo máy tính. ngày nay với việc hỗ trợ của các phần mềm dự toán bạn có thể rút ngắn được tới 1/2 thậm chí thới 2/3 thời gian lập một bộ hồ sơ dự toán so với tính toán bằng tay. do đó việc bạn sử dụng thành thạo máy vi tính và các phần mềm chuyên dụng (hay phần mềm dự toán) là một ưu thế rất lớn khi bạn bắt tay vào công việc của một  người bóc tách dự toán hay “dự toán sư”.

chúc các bạn thành công….!

dưới đây là một số phần mềm dự toán xây dựng phổ biến bạn có thể chọn cho mình một phần mềm để tham khảo và rèn luyện thêm kỹ năng sử dụng phần mềm của mình :

1. phần mềm dự toán delta

2. phần mềm dự toán 2009

(Nguồn: http://azxaydung.com/index.php)